Hòn Ông hay còn có tên gọi khác là Đảo Cá Voi là một đảo nhỏ nằm trong vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Cách Nha Trang gần 100km. Hòn Ông có diện tích rộng gần 40.000ha, nhưng chỉ có 2ha được sử dụng vào việc xây dựng khu nghỉ dưỡng, phần còn lại là cánh rừng xanh tươi quanh năm. Trên đảo có duy nhất một resort để bạn có thể nghỉ qua đêm, đó là Whale Island Resort thuộc sở hữu của một đôi vợ chồng Việt Kiều người Pháp.

T4

Cách đến Hòn Ông

Đầu tiên để đến Hòn Ông các bạn phải đi đường bộ đến bến tàu Bến tàu Đầm Môn, Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hoà. Sau khi đến bến tàu Đầm Môn bạn liên hệ với lễ tân khách sạn qua số điệ thoại 0583.840.501 để được biết chuyến tàu và giờ chở khách từ bến tàu ra đảo Hòn Ông. Thông thường hôm mình đi có 2 chuyến 11h trưa và 13h15 chiều đi ra đảo. Tàu của resort có tên là LA BALEINE.Thời gian di chuyển từ đất liền ra đảo khoảng 15-20 phút.
Bạn có thể đi đến bến tàu Đầm Môn bằng đường bộ từ thành phố Tuy Hoà – Phú Yên hoặc từ thành phố biển Nha Trang – Khánh Hoà.

Whale Island Resort 3
· Hướng dẫn cách đi từ Nha Trang đến bến tàu Đầm Môn bằng đường bộ:
Thông tin cơ bản về quãng đường đi có thể search trên google map
– Nơi đi : Nha Trang
– Nơi đến : Bến tàu Đầm Môn, Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hoà, Vietnam.
– Khoảng cách: 101km.
– Thời gian di chuyển: 3 tiếng.
– Mô tả quãng đường: Đi dọc theo quốc lộ 1A về hướng Bắc, qua huyện Ninh Hoà và thị trấn Vạn Giã sẽ đến được chân đèo Cổ Mã. Trước khi lên đèo sẽ có biển chỉ dẫn lối rẽ phải đi Đầm Môn. Từ Nha Trang đến lối rẻ này là khoảng 83km. Từ lối rẽ vào đến bên tàu Đầm Môn là thêm 18km nữa. Quãng đường đi cập nhật tháng 5/2014 là tương đối xấu. Nhất là đoạn đường Từ Ninh Hoà đến Vạn Giã, đường đang làm, rất xấu và bụi, không thể đi nhanh được.
Ước tính chi phí: Nếu đi bằng xe máy tổng thiệt hại cho 2 ngày di chuyển cả đi và về cho tiền xăng là 230.000 VNĐ. Tiền thuê xe 2 ngày là 200.000 VNĐ. Tổng chi phí để ra đến bến tàu và quay về nếu đi 2 người là 215.000 VNĐ/người.
*** Lời khuyên: Nếu đi phượt và có nhiều thời gian bạn nên chọn xe máy làm phương tiện, vì con đường 18km từ đèo Cổ Mã vào đến bến tàu Đầm Môn rất đẹp. Con đường này là một con đường ven biển đích thực. Một bên là cồn cát trắng cao ngút ngàn, một bên là biển trời xanh ngắt, đường trải nhựa đi êm như ru. Vào đến đoạn này thì vừa đi vừa thưởng ngoạn cảnh, bạn sẽ đi qua những khúc quanh co tuyệt đẹp, xen lẫn ven đường là những đầm nuôi tôm, những bãi cát trắng, những đụm cát nho nhỏ lấn ra biển trông như những mỏ muối vừa khai thác và chắc chắn không ai đi xe máy mà có thể đi qua quãng đường này mà không dừng chân lại tại một vài điểm để chụp ảnh vì cảnh đẹp ven đường nơi này.

Hon-ong-nha-trang

· Đi bằng xe của Resort:

– Đặt trước: Sau khi đặt phòng tại resort và nhận được confirm đặt phòng qua email. Bạn có thể liên hệ với lễ tân khách sạn qua số điện thoại 0583.840.501 để đặt xe đón ở thành phố Nha Trang với mức phí thoả thuận tại thời điểm gọi.

– Cách đi: Cứ lên xe là đến tận bến cảng. Điều hoà ô tô mát lạnh, ko bụi đường vào mặt.

– Ước tính chi phí: chi phí hôm mình check với lễ tân khách sạn vào tháng 5/2014. Phí đón tại Nha Trang đến bến tàu Đầm Môn là 20$/người/lượt. (tương đương với 420.000 VNĐ/người/lượt)

 Lời khuyên: Nếu có kinh phí ko eo hẹp và muốn nhàn nhã thì đây có lẽ là cách dễ dàng và đỡ phải nghĩ nhất. Thích hợp với các đôi vợ chồng đi trăng mật.

– Đi bằng xe khách kết hợp xe ôm, xe bus hoặc xe taxi:

– Cách đi: Bạn hãy ra bến xe phía Bắc Nha Trang Số 1 Đường 2/4 thành phố Nha Trang bắt một xe bất kỳ đi về các tỉnh phía Bắc và xuống dọc đường. Cách chắc chắn nhất là bạn nên dừng chân tại thị trấn Đại Lãnh rồi bắt taxi hoặc xe ôm vào bến tàu Đầm Môn. Quãng đường từ thị trấn Đại Lãnh vào bến tàu Đầm Môn là 23km. Nếu đi taxi hay xe ôm thì nhớ xin số điện thoại của lái xe để khi về liên lạc họ đón mình ở bến tàu. Bến tàu dân cư thưa thớt không có dịch vụ taxi, hơi khó gọi xe.

– Thời gian: Tổng thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng 45 phút đến 3 tiếng

– Ước tính chi phí: Nếu đi theo cách này mà càng đông người thì phí càng rẻ. Ước tính phí xe khách cho 1 người là 100k, phí thuê taxi từ Đại Lãnh vào bến tàu Đầm Môn cho quãng đường 23km là khoảng 350.000 VNĐ. Nếu đi xe ôm thì còn rẻ nữa. Ước tính chi phí cho một người đi theo cách này nếu đi nhóm 4 người là khoảng 400.000 VNĐ/người cho cả 2 chiều.

– Lời khuyên: Nếu các bạn đi theo gia đình, đi theo nhóm từ 4 người trở lên thì nên lựa chọn cách này, vừa nhàn mà lại tương đối tiết kiệm chi phí.

– Đi bằng taxi: Nếu có nhóm tầm ít nhất 7 người thì các bạn nên chọn taxi để đi. Chi phí cho một chiếc taxi 7 chỗ cho quãng đường 100km chỉ khoảng 1 triệu 4. Chia ra đầu người thì cũng chỉ tốn khoảng 200k/1 người/lượt.

– Đi bằng cách khác: Ngoài ra các bạn cũng có thể đi bằng một cách khác để đến bến tàu Đầm Môn như sau. Bắt xe khách từ bến xe phía Bắc Nha Trang, dừng chân ở bến xe Vạn Giã thuộc thị trấn Vạn Giã. Ở bến xe Vạn Giã có xe bus đi từ Vạn Giã vào thẳng bến tàu Đầm Môn. Ngày có 3 chuyến và chuyến muộn nhất là 10h sáng. Cách này mình mới chỉ nghe cô bán hàng ăn ở Đầm Môn kể lại, nếu ai muốn tiết kiệm và an toàn thì có thể lựa chọn và tìm hiểu thêm cách đi này.

· Hướng dẫn cách đi từ Tuy Hoà đến bến tàu Đầm Môn bằng đường bộ:

  Nếu các bạn đi tàu, ô tô hoặc di chuyển từ các tỉnh phía Bắc xuống thì các bạn nên dừng chân tại thành phố Tuy Hoà để đi vào bến tàu Đầm Môn. Khoảng cách từ thành phố Tuy Hoà – Phú Yên đến bến tàu Đầm Mô là khoảng 64km. Từ đây các bạn cũng có thể chọn cách thuê xe máy, đi taxi hoặc dừng chân ở Đại Lãnh tương tự như đã hướng dẫn với cách đi từ Nha Trang.

Nghỉ và ăn uống ở Hòn Ông

1. Ngủ nghỉ

Trên Hòn Ông bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là Whale Island Resort. Các resort ở đây là nhà gỗ lợp lá dưới dang bungalow riêng biệt hoà mình dưới những tán dừa và ngay sát bãi biển chính. Giá phòng 1 đêm bao gồm bữa ăn sáng cho 2 người là khoảng 1 triệu đồng. Giá phòng family cho 4 người là khoảng 1 triệu tư, được ở thêm tối đa một người, phí extra bed là khoảng 120k/người. Resort quy định check in phòng vào 14h chiều và check out trước 12h AM. Tuy nhiên vẫn có thể đến sớm và gửi đồ ở lễ tân sau đó chơi quanh đảo.

Resort thiết kế hoà mình với thiên nhiên, chỉ có quạt trần, nhà tắm đơn giản tuy nhiên lợp lá và nhiều cây nên rất mát mẻ, vào ban đêm ngủ lạnh còn phải đắp chăn.

Whale Island Resort 4

 

Whale Island Resort 5

Trên đảo Hòn Ông có khoảng 31 bungalow cho thuê, khu nhà hàng, khu quầy bar, khu massage, khu dịch vụ lặn biển (Scuba Diving). Tất cả đều tập trung ngay tại bãi biển chính.

2. Ăn uống

Không có bất kỳ dịch vụ nào của bên thứ 3 nào khác cung cấp ở trên đảo. Ngoài bữa sáng free ra thì nếu muốn ăn uống ở đây bạn buộc phải ăn ở nhà hàng của Resort. Ở đây các bạn phải ăn theo set menu.Một setmenu cho bữa tối ở đây là 14USD/người.
Setmenu tham khảo hôm mình dùng bữa ở đây cho 2 người bao gồm:
· Một đĩa nộm tôm bóc vỏ (có 8 con)
· Một đĩa nem hải sản rán dòn
· Một đĩa vịt quay nhỏ (có khoảng 6 miếng)
· Một đĩa đậu xanh xào
· Một ít phồng tôm
· Một âu cơm
· Không có đồ uống và canh
Nhìn chung đây có là điểm trừ duy nhất của Resort khi quyết định số ngày ở đây. Một set menu hơi đắt và không tương xứng với giá tiền bỏ ra. Hải sản không tươi ngon và ăn hơi chán. Đã là set ăn lại thiếu nước uống và canh là một việc hơi khó chấp nhận. Ăn xong cảm thấy hơi đói và không đủ dùng đối với set menu này.
Tuy nhiên đồ uống ở quầy Bar ven biển thì ngược lại, giá cả lại rất hợp lý. Mình có xem qua giá ở quầy bar: một cốc lip tông hay café sữa đá cũng chỉ có giá tầm từ 20-30k. Sang như cocktail thì giá là 80k/ly. Mình nghĩ mức giá này là khá hợp lý và có thể thoải mái lựa chọn.

Whale Island Resort 1

Chơi ở Hòn Ông

Hòn Ông là một hòn đảo có diện tích khá nhỏ nên mọi hoạt động vui chơi đều tập trung vào bãi biển chính. Bạn chỉ có thể hoạt động trên đảo bằng cách đi bộ hoặc là du lịch khám phá đảo bằng thuyền Kayak. Một số hoạt động vui chơi nổi bật trên đảo có thể kể đến như sau:

1. Snorkerling (lặn ống thở):

Mô tả: Trang thiết bị gồm một bộ kính lặn có kèm ống thở và 2 chân vịt. Địa điểm lặn ngay xung quanh bãi biển chính
Chi phí: 3 USD/người/ngày
Đánh Giá: San hô ở bãi biển chính gần Hòn Ông không được đẹp và phong phú lắm, chỉ có ưu điểm duy nhất là nước trong. Các loài cá hơi cũng hơi ít cả về số lượng lẫn chủng loại nhưng rất nhiều nhum (Cầu gai) chú ý quan sát để tránh giẫm chân phải. Bị nhum đâm vào chân khá đau, tuy không có đọc nhưng sẽ nổi nốt và có thể gây mẩn ngứa về sau.

2. Chèo thuyền Kayak quanh đảo

Mô tả: Trang thiết bị gồm một thuyền kayak 2 chỗ ngồi, áo phao và mỗi người một mái chèo. Các bạn có thể chèo xung quanh đảo
Chi phí: 5USD/thuyền cho 2 tiếng

3. Treking khám phá đường bộ quanh đảo

Mô tả: Trò chơi trên bộ duy nhất có thể khám phá trên đảo là treking khám phá hòn đảo. Có 3 điểm mũi mà bạn có thể dừng chân và chụp ảnh đẹp. Đó là Red&White trail, Blue trail và Yellow Trail. Tổng thời gian để walking hết hòn đảo là khoảng 2 tiếng. Các bạn có thể xem bản đồ walking dưới đây để biết tổng quát quãng đường checking.
Chi phí: free of charge (miễn phí)
Đánh giá: Các bạn nên tận dụng thời gian để đi quanh hòn đảo. View từ trên các đỉnh mũi xuống bãi biển chính cũng khá thú vị.

4. Lặn biển (Scuba Diving)

Mô tả: Phải mất cả buổi để training nếu các bạn muốn lặn biển ở đây. Do mình chưa lặn biển bao giờ và ở có một ngày nên không đủ thời gian để lặn. Đành ngậm ngủi hẹn dịp khác quay lại đây.
Chi phí: Do chưa sử dụng nên mình chưa có thông tin.
Đánh giá: Xem nhiều review trên tripadvisor thì vùng biển Hòn Ông là trong những vùng biển được đánh giá là rất đẹp để lặn biển.

Whale Island Resort 6
Lời khuyên: khi tham gia các trò chơi dưới nước ở đây mình xin đưa ra một số lời khuyên về các dụng cụ cơ bản để có một kỳ nghỉ tuyệt vời ở đây
ü Kem chống nắng loại tốt
ü Mũ rộng vành
ü Máy quay hoặc máy ảnh chống nước, các bạn có thể sử dụng máy ảnh gopro hero 3 để ghi và chụp những cảnh dưới nước
ü Túi đựng đồ chống nước overboard để đựng quần áo hoặc máy ảnh khi đi kayak
ü Máy ảnh, ống kính, tripod và đặc biệt cho những ai yêu nhiếp ảnh hãy mang thêm filter CPL để chụp được những tấm ảnh đẹp nhất về vùng biển này.
ü Nước uống đủ các thể loại để dùng trên đảo
ü Một ít bánh trái ăn vặt để khi đi bơi xong có thể thưởng thức
ü Dầu gội đầu, đây là thứ trên resor họ không cung cấp trong phòng
ü Các loại áo có màu đỏ hoặc sặc sỡ và tuyệt nhất là áo cờ đỏ sao vàng để có thể chụp được những bức ảnh nổi bật trên nền ảnh trong xanh.

Tổng kết đánh giá chung

Nhìn chung tổng quát lại mình đánh giá Hòn Ông là một trong những nơi rất đáng đi khi các bạn có dịp đến Nha Trang.

1. Bãi biển: Perfect (5 sao)
Biển ở đây là private beach, và được bảo tồn chống đánh bắt nên hết sức trong sạch, đẹp và đặc biệt là không hề có tí rác nào xuất hiện quanh bãi biển chính. Các bạn có thể thoải mái chơi đùa, chụp ảnh mà không sợ ngậm phải túi ni lông khi đang bơi.

2. Chỗ nghỉ: Good (4 sao)
Nhà nghỉ thiết bị đơn giản nhưng rất nhỏ gọn, đáng yêu và thân thiện với môi trường. Toàn bộ đượclàm bằng gỗ và lợp lá, núp dưới những tán cây. Các căn bungalow đều nằm sát và hướng ra biển nên buổi tối hết sức mát mẻ. Ban ngày cũng chỉ cần quạt trần là đủ mát.

3. Ăn uống (2 sao)
Đây có lẽ là điểm trừ lớn nhất ở Resort. Giá một set menu là 14USD/người mà đồ ăn không tương xứng, ít và hơi chán. Cảm thấy không đáng tiền khi bỏ ra 14 USD cho một set đồ ăn tẻ nhạt như vậy.

4. Vui chơi (4 sao)
Do đảo nhỏ nên các hoạt động vui chơi không có nhiều, tuy nhiên nó đúng với expect của mình mong đợi khi đến đây. Các bạn có thể bơi, lặn biển, kayak với mức giá hết sức phải chăng.

5. Nhân viên (4 sao)
Nhân viên ở đây khá thân thiện và chuyên nghiệp, hướng dẫn rất đầy đủ khi bạn checkin. Tuy nhiên nhân viên của nhà hàng ăn uống thì có vẻ không good lắm. Mặt lúc nào cũng có vẻ cau có và không thân thiện, có cảm giác như họ hơi khó chịu khi mình yêu cầu thêm đồ hay cái gì đó ở nhà hàng.

Whale Island Resort 2

 

Lịch trình tham khảo: thành phố Hồ Chí Minh – Hòn Ông hai ngày cuối tuần

Tối thứ 6 ra bến xe miền Đông, chọn xe khách Phương Trang đi từ HCM đến Nha Trang. Cứ 30 phút lại có một chuyến khởi hành. Thời gian di chuyển là 10 tiếng trong đó có 30 phút nghỉ tại trạm dừng chân của nhà xe Phương Trang. Nên chọn chuyến xe Phương Trang nào để đến thành phố Nha Trang vào khoảng 6h-6h30 là đẹp nhất.

Lịch trình tham khảo:

Ngày xuất phát

– 20h:00 tối thứ 6 xe xuất phát từ tp HCM đi Nha Trang
Ngày 1
–  6h30’sáng ngày thứ 7 : xe đến bến xe phía Nam thành phố Nha Trang
– Bắt taxi đến 79 Nguyễn Thiện Thuật các bến xe phía nam khoảng 3.5 km để thuê xe máy.
– 7:00 AM. Gửi va ly hành lý (nếu có) tại chỗ thuê xe. Lấy xe Nouvo đi đổ đầy bình xăng và ăn sáng.
–  7:30 AM: Xuất phát từ Nha Trang đi bến tàu Đầm Môn
– 9:30 AM: Có mặt tại con đường ven biển rẽ vào bến tàu Đầm Môn. Con đường này khá đẹp có thể thong dong ngắm cảnh
– 10:30 AM: Có mặt tại quán cơm gần bến tàu Đầm Môn để ăn bữa trưa và Gửi xe máy tại đây luôn (20k/ngày).
–  11:20 AM: Có mặt tại đảo Hòn Ông, gửi hành lý vui chơi chụp ảnh đợi đến 14:00 thì check in
–  14:00 – 16:00: Đi bộ quanh đảo theo bản đồ hướng dẫn và chụp ảnh
– 16:00 – 18:00: Bơi và lặn ống thở ở bãi biển chính
– 19:00 – 22:00: Tắm giặt, ăn uống, và ra quầy bar sát bãi biển uống coctail, lướt net, ngắm sao trời
Ngày 2
– 5:00 AM: Dậy chụp ảnh bình minh ở đảo
–  7:00 AM: Ăn sáng
– 8:30 AM: Chơi kayak quanh đảo
– 10:30 AM: Chụp ảnh thêm và dọn đổ chuẩn bị rời đảo
–  12:00 AM: Check out và lên thuyền quay về bến tàu Đầm Môn
– 12:30 PM: Ăn trưa và lấy xe tại nhà hàng gần bến tàu Đầm Môn
– 13:00 PM: Lên xe máy quay về Nha Trang
– 16:00 PM: Có mặt tại Nha Trang, trả xe,
– 20:00 PM: Lên xe khách Phương Trang quay về Hồ Chí Minh. Kết thúc chuyến đi
Ước tính chi phí cho toàn bộ chuyến đi với lịch trình như trên là khoảng 2 triệu VNĐ/người

Nguồn: Phuot.vn